Thịt bò H'Mông đã có mặt trên thị trường Hà Nội
Liên kết - đối tác
Số lượt truy cập
Hôm nay: 587
Hôm qua: 2479
Tổng số: 8420647
 

 
 

Góc chia sẻ
Cập nhật lúc: 3/30/2012 8:44:22 AM
Hiện nay thịt bò H'Mông của Cao Bằng đã được bảo hộ nhãn hiệu tập thể & truy xuất nguồn gốc. Hiện nay thịt đã được bán thường xuyên tại hệ thống siêu thị Big C toàn miền Bắc ( Nguồn tin :  TT Phát triển hệ thống nông nghiệp- CASRAD )

Tiêu và dùng

Thịt bò H’Mông Cao Bằng: Dần khẳng định thương hiệu

 

Điều quan tâm nhất của người tiêu dùng hiện nay chọn mua được thực phẩm an toàn vệ sinh. Riêng đối với sản phẩm thịt bò, hiện người tiêu dùng chưa có đầy đủ thông tin cũng như không phân biệt được chất lượng các loại thịt. Những người có nhu cầu sử dụng sản phẩm chất lượng cao thường chỉ biết tìm mua thịt bò nhập khẩu có tiếng như bò Úc, dù giá rất đắt. Tuy nhiên, hiện trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm thịt bò H’Mông Cao Bằng, đáp ứng được yêu cầu người tiêu dùng như: chất lượng, an toàn vệ sinh, giá cả (vì thịt bò có xuất xứ tại Việt Nam nên giá rẻ hơn)...

Điều này được hàng trăm người tiêu dùng là thành viên của CLB “Phụ nữ với tiêu dùng” của Hiệp Hội bán lẻ Việt Nam nhận định sau khi đã sử dụng sản phẩm này, tại một cuộc Hội thảo về vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm và giới thiệu hàng nông sản sạch vừa diễn ra tại Hà Nội. Đồng thời, kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Hệ thống nông nghiệp kết hợp với Trường Đại Học NN I Hà Nội đã tiến hành phân tích chất lượng thịt bò H'mông Cao Bằng cũng cho thấy rõ điều này.

Anh Hoàng Văn Trường, cán bộ Trung tâm nghiên cứu & phát triển hệ thống Nông nghiệp, Viện Khoa học & công nghệ Việt Nam cho biết: Bò H’Mông được người dân nuôi trong một môi trường không khí rất trong lành, ở độ cao trên 800m so với mặt nước biển. Nguồn thức ăn chủ yếu là cây cỏ tự nhiên, cháo ngô, nguồn nước uống 100% tinh khiết từ các suối nguồn và nước mưa tự nhiên của vùng cao núi đá Cao Bằng. Chính vì vậy, sản phẩm thịt bò của nhóm được đảm bảo chất lượng: không có tồn dư kháng sinh, không có hooc môn sinh trưởng và đảm bảo vệ sinh dịch bệnh.

Hiện Hiệp Hội thịt bò H’Mông Cao Bằng đã phát triển được 83 nhóm sở thích, mỗi nhóm có từ 20-30 hộ, với 1600 hộ trải dài trên 8 huyện miền núi cao. Với mục đích đưa thịt bò Cao Bằng về thẳng các siêu thị, cửa hàng tại Hà Nội và các thành phố lớn thông qua hệ thống bán lẻ hiện đại, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp nhiều năm qua đã tích cực phát triển các vùng chăn nuôi bò phối hợp với các doanh nghiệp lớn tại Cao Bằng và Hà Nội tiến hành giết mổ tại Cao Bằng, sau đó đưa đi tiêu thụ. Tại Cao Bằng, Công ty xây dựng Lê Thanh đã tham gia thị trường với việc đầu tư xây dựng hệ thống lò mổ hiện đại rộng hơn 1 ha, trị giá gần 10 tỷ đồng, công suất 120 con bò và 150 con lợn/ngày, có hệ thống xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn.

Bò H’Mông hay còn gọi là bò u Cao Bằng vì những con đực nhìn giống như bò tót, có thể nặng tới 700 kg được cả nước biết đến qua các lễ hội chọi bò, theo nghiên cứu cho thấy, phẩm chất thịt mềm hơn so với nhiều loại thịt bò như bò lai sind, bò brát-man… Với hệ thống quản lý chất lượng của Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp từ hộ nuôi đến tận siêu thị, người nông dân sẽ bán được bò giá cao hơn, còn người tiêu dùng có thể thưởng thức thịt bò chất lượng cao, sạch, dễ dàng kiểm tra độ tuổi, người tiêu dùng có thể tự truy xuất nguồn gốc từng sản phẩm thịt...

Hiện nay, một con bò khoảng 500 kg có giá bán chừng 23 triệu đồng, sau khi mổ cho khoảng 400 kg thịt' giá thịt bò loại một tại thị trường Cao Bằng hiện vào khoảng 100.000đ/kg, rẻ hơn nhiều so với giá bán lẻ trên thị trường. Dự kiến, thời gian tới Hiệp Hội sẽ tiến hành mở rộng địa bàn nuôi bò H’Mông sang các tỉnh Bắc Cạn, Hà Giang, giúp người nông dân vùng cao phát triển kinh tế chăn nuôi ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống./.

 

*Người tiêu dùng có nhu cầu, có thể đến Công ty thực phẩm nông thôn, tại 266 Thái Hà (Hà Nội), nơi phân phối sản phẩm chính hiệu của thị bò H’Mông Cao Bằng.

*Ngoài ra, nếu cần tư vấn thông tin thương mại, đàm phán mua bán sản phẩm, xin liên hệ: 0987 330886/ 0938061183 (chị Hà, A Khoa). Thăm quan lò mổ và vùng chăn nuôi: 0989764666 (chị Thanh). Tư vấn về chất lượng sản phẩm và tổ chức hoạt động của Hội: 01223436292.


Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ người tiêu dùng
0964 265 805
info@nutieudung.org

may nen khi truc vit 

 

nha xuong tien che