Diên đàn "Trách nhiêm xã hội của doanh nghiệp với niềm tin của NTD"
Liên kết - đối tác
Số lượt truy cập
Hôm nay: 165
Hôm qua: 3088
Tổng số: 8326263
 

 
 

Cập nhật lúc: 12/25/2014 4:10:00 PM
 Tổ chức ngày 17/9/2014 tại Hà Nội, của Dự án liên danh các đơn vị chức năng : VCCI , UNIDO, UNEP với sự tài trợ bởi Quỹ Một Kế hoạch (OFF)

    Với mục tiêu : Doanh nghiệp đối thoại trực tiếp với các chuyên gia trong nước và quốc tế về kinh nghiệm chiếm được niềm tin, giữ được chữ tín với người tiêu dùng. Làm thế nào để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm và dịch vụ nội địa hơn nữa? Doanh nghiệp phải làm sao để tồn tại, phát triển trường tồn trong bối cảnh thị trường bán lẻ cạnh tranh khốc liệt? Làm thế nào tạo dựng được thị trường trong đó người tiêu dùng tin tưởng nhà sản xuất và nhà sản xuất, phân phối cùng có uy tín với người tiêu dùng?

   
 Những nội dung trên được đưa thảo luận tại Diễn đàn Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp với chủ đề niềm tin người tiêu dùng ngày 17/09/2014 tại Hà Nội trong chuỗi hoạt động của Dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (TNXHDN) nhằm mục tiêu sản xuất và tiêu dùng bền vững (SXTDBV)” là sáng kiến của Văn phòng DN vì sự Phát triển Bền vững (SDforB) thuộc Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và được tài trợ bởi Quỹ Một kế hoạch (OPF). Dự án được xây dựng với một trong những mục tiêu chính là phối hợp với hợp phần chính sách nhằm xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về SXTDBV thuộc chương trình Switch Asia do Liên minh châu Âu tài trợ, UNEP thực hiện; đồng thời phối hợp với Mạng lưới Hiệp ước toàn cầu tại Việt Nam do SDforB đang triển khai.

 
 
   Diễn đàn do Dự án phối hợp với Tổng Cục Môi trường Việt Nam (VEA) và Hiệp hội Các Nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) tổ chức. Theo đó, các chuyên gia, nhà bán lẻ, DN cùng chia sẻ các vấn đề: Nâng cao niềm tin vào DN thông qua Mạng lưới Hiệp ước toàn cầu, Phát triển công nghiệp toàn diện bền vững vì sự phát triển của thị trường trong nước; Thực hành TNXHDN và Sản xuất Tiêu dùng Bền vững (SXTDBV) hướng tới Kinh doanh có trách nhiệm và bền vững; Thực hiện TNXHDN và những vấn đề người tiêu dùng
Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững (SDforB, VCCI) cho biết: “Diễn đàn là cơ hội để DN tham gia đối thoại với nhiều bên liên quan nhằm hiểu rõ hơn về 6 chủ đề TNXHDN cốt lõi theo ISO26000 và 10 nguyên tắc của Hiệp ước toàn cầu của Liên hợp quốc. Tại Việt Nam, từ năm 2007, DN tham gia Mạng lưới Hiệp ước toàn cầu được tư vấn, hỗ trợ triển khai các chương trình TNXH trong doanh nghiệp và báo cáo khung hoạt động. DN thành viên có cơ hội gặp gỡ và kết nối với các tổ chức trong và ngoài nước về các vấn đề TNXHDN tại Việt Nam cũng như trên thế giới”.
 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Patrick Gilabert, Trưởng Đại diện UNIDO tại Việt Nam cho rằng: “TNXHDN, một tiêu chuẩn mang tính quốc tế, là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp toàn diện và bền vững (ISID) cho Việt Nam. Hiện nay UNIDO đang tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ở các lĩnh vực tiêu chuẩn hoá. Có thể kể ra đây một số chương trình đã và đang triển khai như dự án hợp tác với Bộ Công thương SECO về năng lực đo lường, an toàn thực phẩm và hệ thống tìm kiếm nguồn gốc thực phẩm, với Bộ Y tế và WHO khuyến khích sản xuất dược phẩm nội địa và với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng các khu công nghiệp bền vững tại Việt Nam. Các nội dung TNXHDN, ISO26000, an toàn thực phẩm, đo lường và các tiêu chuẩn ISO, sản xuất sạch hơn đều nhằm mục tiêu tạo dựng một thị trường nội địa vững mạnh.
Theo ông Florian Beranek, Cố vấn trưởng Dự án “Hỗ trợ các Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện TNXHDN nhằm mục tiêu SXTDBV”: “Đối thoại đa bên đã trở thành sáng kiến TNXHDN từ Dự án TNXHDN VCCI - UNIDO thực hiện do Liên minh Châu Âu tài trợ trong những năm vừa qua. Đối thoại đa bên được xem là một công cụ hiệu quả giúp tăng cường nâng cao hiểu biết chung về nhu cầu, thách thức và cơ hội của doanh nghiệp gắn liền với các chủ đề cốt lõi của TNXHDN. Hoạt động xã hội của DN được cải thiện sẽ tạo lợi thế nâng cao năng lực cạnh tranh và kéo theo đó là cải thiện hoạt động kinh doanh của chủ thể doanh nghiệp. Đồng thờI, thực hiện TNXHDN góp phần giảm tác động tới môi trường và giảm tiêu thụ tài nguyên; cải thiện mối quan hệ với các bên liên quan bao gồm người lao động, cộng đồng, khách hàng, người tiêu dùng và đối tác kinh doanh”.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cũng cho hay, DN Việt đang đứng trước những thách thức lớn về năng lực cạnh tranh. Theo cam kết lộ trình gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới WTO, từ ngày 01/01/2009, các nhà bán lẻ nước ngoài đã được phép thành lập doanh nghiệp 100% vốn tại Việt Nam và thời gian gần đây, thị trường phân phối-bán lẻ Việt Nam đã chứng kiến sự có mặt của các nhà bán lẻ lớn như Lotte (Hàn Quốc), AEON (Nhật Bản) hoặc đang chuẩn bị thâm nhập thị trường như E-Mart (Hàn Quốc),Takashimaya (Nhật Bản), Auchan (Pháp) bên cạnh các doanh nghiệp lớn đã ở Việt Nam nhiều năm trước như Metro, BigC, Parkson. Việc mở của thị trường và hội nhập ngày càng sâu rộng đòi hỏi, DN Việt cần phải đổi mới chiến lược kinh doanh để chiếm lĩnh thị trường nội địa, giữ được lòng tin của người tiêu dùng.
Để hỗ trợ DN hiểu thêm về các nội dung cốt lõi của TNXHDN và ngược lại, các cháo báo chuyên gia hiểu các vấn đề và nhu cầu của DN thực hiện CSR, Hội thảo Tham vấn nâng cao niềm tin người tiêu dùng vào sản phẩm và dịch vụ Việt Nam nhằm mục tiêu SXTDBV cũng được tổ chức vào chiều cùng ngày 17/09/2014. Sự kiện này cũng được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh ngày 19/09/2014.
Thông cáo báo chí ( của Diễn đàn)

Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ người tiêu dùng
0964 265 805
info@nutieudung.org

may nen khi truc vit 

 

nha xuong tien che