Lá khế - Thảo dược “đa năng”
Liên kết - đối tác
Số lượt truy cập
Hôm nay: 104
Hôm qua: 3088
Tổng số: 8326202
 

 
 

Cập nhật lúc: 3/16/2017 10:13:37 AM
 Cây khế còn gọi là ngũ liễm, tên khoa học Averrhoa carambola L., thuộc họ chua me (Oxalidaceae). Là loại cây quá quen thuộc với người Việt, song không phải ai cũng biết sử dụng lá khế để chữa bệnh, đặc biệt là bệnh mẩn ngứa, mề đay, dị ứng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm dân gian điều trị bệnh bằng lá khế.  Khế có nguồn gốc ở các xứ nóng vùng Đông Nam Á và được trồng rộng rãi khắp nơi với hai giống khế múi là khế ngọt và khế chua. Tên khoa học của khế Averrhoa được lấy tên của người thầy thuốc Ả rập, người đã phát hiện ra khế là loại thảo dược chữa nhiều bệnh. Ông viết “Lá khế dùng trộn với hồ tiêu để làm ra mồ hôi, giã nhỏ rồi đắp lên người để đánh tan sự rã rời, bải hoải; chữa bệnh ngứa nếu đắp khi còn nóng, kích thích hoạt động của mắt, dùng cho phụ nữ sau khi sinh, chữa ho, chữa sưng hạch tiết nước bọt, đau khớp xương, ung nhọt, phù thũng, sưng họng…”.
 heartLá khế trị ngứa 
Lá khế trị ngứa
Dùng cành, lá khế sắc đặc, tắm hàng ngày sẽ trị được các bệnh ngoài da như dị ứng, ghẻ ngứa, lở loét bên ngoài.
Ngoài ra, nếu bạn bị nổi mề đay nhớ lấy lá khế tươi rang héo xát lên vùng bị ngứa nhiều, mề đay sẽ lặn dần và bạn sẽ không còn ngứa nữa.
heartVết thương lở loét lâu khỏi
Nấu nước lá khế đặc, rửa và thấm trực tiếp vào vết thương, ngày 2 – 3 lần cho tới khi se miệng lên da non. Làm liên tục trong thời gian từ 3 đến 5 ngày.
 heartSởi ở trẻ nhỏ
Lá khế tươi 20 gam kết hợp với vỏ khế tươi (cạo lấy vỏ) 20 gam rồi sao nhẹ, sắc lấy nước cho trẻ uống. Khi sởi bay thì nấu nước lá khế cho trẻ tắm thì sẽ tránh được tái phát. (Nấu nước lá khế sôi rồi để ấm vừa tắm, không được pha nước lã).
heartChữa lở loét, mụn nhọt, nước ăn chân:
Nấu nước lá khế kết hợp với lá thanh hao, lá long não... làm nước tắm, hoặc nấu nước quả khế rửa chỗ đau hằng ngày hoặc lấy 1 - 2 quả khế chín, vùi trong tro nóng để vừa ấm rồi áp lên chỗ đau
heartChữa viêm họng cấp:
Lá khế tươi 80-100g, thêm ít muối, giã nát, vắt lấy nước cốt, chia hai-ba lần để ngậm và nuốt.
heartChữa cảm nắng:
Lá khế bánh tẻ tươi 100g, lá chanh tươi 40g, rửa sạch, giã vắt lấy nước uống. Bã đắp vào thái dương và gan bàn chân. Hoặc lấy một quả khế già chưa chín, nướng qua, sắc nước uống.
heartChữa nhức đầu, bí tiểu:
Lá khế tươi 100g sao thơm, nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Hoặc dùng lá khế tươi 100g, lá chanh tươi 20 - 40g, hai thứ rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước chia 2 lần uống trước bữa ăn.
Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ người tiêu dùng
0964 265 805
info@nutieudung.org

may nen khi truc vit 

 

nha xuong tien che