Tham dự Hội thảo"Hiểm hoạ Trans fat - NTD VN cần được bảo vệ"
Liên kết - đối tác
Số lượt truy cập
Hôm nay: 40
Hôm qua: 3088
Tổng số: 8326138
 

 
 

Cập nhật lúc: 12/22/2011 7:49:14 PM
Hội thảo do Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ NTD VN tổ chức ngày 22/2/2011 tại Hà Nội
Với sự tham gia của các phóng viên báo –đài, các chuyên gia & người tiêu dùng, hội thảo được tổ chức nhằm thông tin về chất béo Trans ( trans fat)và những ảnh hưởng của nó đối với sức khoẻ tim mạch thông qua phần báo cáo của 2 chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng sức khoẻ : PGS.TS Nguyễn thị Lâm- PVT Viện Dinh Dưỡng “Trans fat trong thực phẩm chế biến sẵn & nguy cơ tim mạch” , và TS.Nguyễn thị Bạch Yến-PVT Viện Tim mạch, BV Bạch Mai “Bệnh tim mạch và các yếu tố nguy cơ”.


Thị trường phong phú các thực phẩm hiện nay đã phần nào mang lại sự tiện lợi cho NTD. Tuy nhiên, trong quá trình sx một số thực phẩm như: các loại bánh, mì ăn liền, khoai tây chiên….các nhà sx đã sử dụng loại dầu chiên đã bị hydro hoá ở nhiệt độ cao làm sản sinh ra loại chất béo Trans fat, với mục đích nhằm giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn, hình thức hấp dẫn hơn ..Theo nhiên cứu của Bang British Columbia-Canada (Mỹ) thì Trans fat là loại chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm các chất béo gây hại. Nhiều tổ chức y tế trên thế giới công nhận chất này gây tăng mức cholesterol xấu (LDL-C) và làm giảm mức cholesterol tốt (HDL-C) trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch. Các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng chúng còn là tác nhân gây cản trở lưu thông máu, gây ra các bệnh tim mạch nghiêm trọng như bệnh xơ động mạch.

Ở VN, v/đ Trans fat trong thực phẩm vẫn còn là điều khá mới mẻ đ/v rất nhiều người. Đã có một vài hội thảo và một số báo, đài đưa tin về chất béo độc hại này. Tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ quy định nào liên quan đến việc quản lý Trans fat và cũng mới chỉ có một số ít doanh nghiệp ghi rõ thộng tin Trans fat trên bao bì.

Tại hội thảo này, Hội TC & Bảo vệ NTD VN cũng đã kêu gọi cơ quan nhà nươc như Cục VSATTP, Viên Dinh dưỡng QG, Cục QLCLHH…sớm đưa ra các quy chuẩn,quy định bắt buộc, các biện pháp quản lý.. và y/cầu các DN không sử dụng các nguyên liệu sản sinh ra chất beó độc hại này, y/cầu phải ghi rõ thông tin về hàm lượng Trans fat trên bao bì; ngoài ra, NTD cũng tự bảo vệ mình bằng cách đọc kỹ thông tin trên bao bì, tốt nhất là không có Trans fat, khi lựa chọn thực phẩm.

Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ người tiêu dùng
0964 265 805
info@nutieudung.org

may nen khi truc vit 

 

nha xuong tien che