3 mẹo truyền miệng dùng điều hòa tưởng đúng hóa sai
Liên kết - đối tác
Số lượt truy cập
Hôm nay: 113
Hôm qua: 3088
Tổng số: 8326211
 

 
 

Cập nhật lúc: 6/14/2017 10:28:25 AM

Để chậu nước trong phòng có điều hòa không hề có tác dụng giữ ẩm như bạn tưởng.

Theo kỹ sư Phạm Ngọc Cường, chuyên về điều hòa và hệ thống thông gió, dưới đây là 3 sai lầm mọi người hay mắc khi dùng điều hòa.

1. Đặt chậu nước, máy phun sương trong phòng điều hòa để tăng độ ẩm 

Khi ngồi điều hòa lâu, nhiều người cảm giác da dẻ bị khô, vì thế họ nghĩ để một chậu nước trong phòng sẽ tăng độ ẩm. Tuy nhiên việc để chậu nước trong phòng bật điều hòa không có tác dụng gì. 

Nếu chịu khó quan sát, sau một ngày, bạn sẽ thấy mực nước trong chậu gần như giữ nguyên, hoặc bốc hơi cực chậm. Điều đó chứng tỏ, nước không hề bốc hơi tạo độ ẩm cho cả phòng như bạn tưởng. Thay vào đó, bạn có thể dùng giẻ ẩm, lau cả phòng cho mát mẻ. Dùng cách này, bạn sẽ thấy hiệu quả hơn, hơi nước trên sàn nhà bốc hơi rất nhanh.

3-meo-truyen-mieng-dung-dieu-hoa-tuong-dung-hoa-sai

Cho chậu nước trong phòng điều hòa không có tác dụng tạo độ ẩm.

Nhiều nhà còn mua thêm máy phun sương để tạo độ ẩm, nhưng theo anh Cường, việc này không cần thiết, đặc biệt với gia đình có em nhỏ. Trẻ em hít phải nhiều hơi nước, ở trong môi trường độ ẩm nhiều, sẽ không tốt cho hệ hô hấp, dễ gây viêm phổi, ho...

2. Dùng chế độ Dry để thoải mái và tiết kiệm điện hơn

Trong những ngày trời nắng nóng, nhiều người truyền tay nhau một cách bật điều hòa tiết kiệm điện, đó là bật ở chế độ Dry (hình giọt nước) - làm khô, thay vì Cool - làm mát (hình bông tuyết).

3-meo-truyen-mieng-dung-dieu-hoa-tuong-dung-hoa-sai-1


Bản chất của Dry là khử nước, hút ẩm. Vì vậy, việc sử dụng Dry trong những ngày trời không quá nóng và độ ẩm không khí cao, khiến bạn có cảm giác dễ chịu hơn. Nhưng vào những ngày trời khô nóng, sử dụng Dry không còn ý nghĩa nữa. Thêm vào đó, do độ ẩm không khí vốn đã thấp, việc lấy đi nước sẽ khiến không khí đã khô còn khô hơn. Chỉ nên dùng chế độ Dry khi nào trời thật nồm.

Theo anh Cường, việc để chế độ Dry cũng không tiết kiệm điện "thần thánh" như người ta vẫn nói. Cùng một công suất chạy, điện tốn nhiều hay không là do hệ thống máy nén chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào bật chế độ này hay chế độ khác. 

3. Dội nước vào cục nóng khi thấy điều hòa không mát, hoặc giảm mát

Trong những ngày trời nắng nóng, nhiệt độ trên 40 độ C, nhiều cư dân mạng truyền nhau cách xử lý là tắt điều hòa một lúc, sau đó dội nước vào cục nóng, rồi mới bật cho máy chạy lại, điều hòa sẽ tỏa ra hơi lạnh hơn trước.

3-meo-truyen-mieng-dung-dieu-hoa-tuong-dung-hoa-sai-2


Nên đặt giàn nóng của bạn ở những nơi mát mẻ, tránh hướng Tây, tránh nơi ánh nắng chiếu thẳng vào.Cách này gây ảnh hưởng không tốt đến điều hòa nhà bạn, và không nên làm. Khi nhiệt độ ngoài trời cao, cục nóng nóng gấp nhiều lần bình thường, khi xối nước trực tiếp vào có khả năng gây chạm, chập cho hệ thống điện của quạt giải nhiệt. Chưa kể đến việc, dội nước xong lại tiếp tục bật, điều hòa sẽ lại chạy với tốc độ và công suất nhiều như vậy nên không có tác dụng.

Tuệ Minh

Theo: www.vnexpress.net

Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ người tiêu dùng
0964 265 805
info@nutieudung.org

may nen khi truc vit 

 

nha xuong tien che