Ảnh mâm cỗ Tết của 12 gia đình Bắc, Trung, Nam
Liên kết - đối tác
Số lượt truy cập
Hôm nay: 26
Hôm qua: 2745
Tổng số: 8328869
 

 
 

Cập nhật lúc: 2/2/2017 4:03:20 PM

Gia đình anh Thành, gốc Lạng Sơn, trong mâm cỗ Tết không thể thiếu món xôi nếp cẩm. Nhà chị Minh Thư, ở Kiên Giang, lúc nào cũng phải có món thịt kho trứng.

Miền Bắc

mon-an-10

Người miền Bắc thường ăn tất niên vào ngày cuối cùng của năm cũ, tức 30 Tết. Trong mâm cỗ truyền thống của người Hà Nội thường có bánh chưng, giò xào, xôi, nem, dưa hành, cá kho, thịt đông, canh bóng thả (hoặc canh măng). Năm nào cũng vậy, gia đình nhà cô Thu Thủy (Đường Thành, Hà Nội) đều không thể thiếu các món này.

anh-mam-co-tet-cua-12-gia-dinh-bac-trung-nam-1

Bữa cơm tất niên với canh măng, giò tai, giò bò, thịt rán, gà luộc và canh măng xương của nhà chị Lan Thanh, thành phố Hòa Bình.

anh-mam-co-tet-cua-12-gia-dinh-bac-trung-nam-2

Là người gốc Hà Nội nên khi lấy chồng ở Nam Định, ngoài những món khá quen thuộc, chị Lan Anh vẫn giữ thói quen làm món bò kho, món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tết nhà chị ở thủ đô.

anh-mam-co-tet-cua-12-gia-dinh-bac-trung-nam-3

Trong bữa cơm tất niên, ngoài các món quen thuộc đặc trưng miền Bắc, gia đình anh Ngọc Thành (hiện ở Xa La, Hà Đông), có quê gốc ở Lạng Sơn, còn có món xôi nếp cẩm và xôi gạo nếp nứt. Tùy theo từng năm, nhà anh làm thêm một số món đổi vị khác như thịt xiên nướng, chân giò hun khói và xôi chiên đổi vị.

Miền Trung

anh-mam-co-tet-cua-12-gia-dinh-bac-trung-nam-4

Gia đình anh Mai Nhật (Quảng Nam, Đà Nẵng) đã ăn tất niên từ tối ngày 28 Tết. Anh cho biết năm nào gia đình mình cũng sum họp vào ngày này, để hai ngày còn lại có thời gian dọn dẹp nhà cửa. Trong bữa cơm tất niên, không thể thiếu món nem rán, canh khoai sườn, và đặc biệt là món chả bò, đặc sản của vùng Tam Kỳ, Quảng Nam.

anh-mam-co-tet-cua-12-gia-dinh-bac-trung-nam-5

Bữa tất niên nhà anh Trung An (Huế) cũng được tổ chức từ vài ngày trước. Anh cho hay trong bữa cơm ngày Tết của người Huế thường có xôi, thịt heo quay, cá rô chiên, canh rau (hoặc canh khổ qua). Trong mâm cỗ cúng tổ tiên, thường có khoai, sắn, lạc và chè.


anh-mam-co-tet-cua-12-gia-dinh-bac-trung-nam-6

Bữa cơm tất niên đơn giản nhưng đầy đủ các món chính ngày Tết của gia đình anh Xuân Tân (Anh Sơn, Nghệ An).

anh-mam-co-tet-cua-12-gia-dinh-bac-trung-nam-7

Bữa tối sum họp cuối cùng trong năm tại nhà chị Linh Giang (Thanh Hóa).

Miền Nam

anh-mam-co-tet-cua-12-gia-dinh-bac-trung-nam-8

Mâm cơm trưa 30 Tết nhà chị Minh Thư (thị xã Hà Tiên, Kiên Giang) đậm chất Tết miền Tây với gà luộc, thịt kho trứng, chả giò (nem), canh khổ qua nhồi thịt, canh chua, đồ xào, củ kiệu tôm khô, gà luộc, gỏi và mì xào chay...

anh-mam-co-tet-cua-12-gia-dinh-bac-trung-nam-9

Nhà anh Anh Tuấn (Biên Hòa, Đồng Nai) đã tổ chức tất niên, cúng ông bà tổ tiên, từ trưa ngày 28 Tết. Tùy theo từng nhà mà có thêm các món như chả giò, thịt luộc, chả cá chiên...

anh-mam-co-tet-cua-12-gia-dinh-bac-trung-nam-10

Gia đình buôn bán, bận rộn hàng hóa cho đến tận 30 Tết nên bữa cơm tất niên nhà anh Đức Đồng (Vũng Tàu) không đầy đặn như nhiều nhà khác. Tuy nhiên vẫn đủ các món chủ đạo, bên cạnh cá kho, thịt kho măng, dưa món, củ kiệu...

anh-mam-co-tet-cua-12-gia-dinh-bac-trung-nam-11

Không quá cầu kỳ nhưng gia đình anh Hữu Anh (Tây Ninh) cũng đầy đủ những món truyền thống như thịt kho trứng, canh khổ qua, canh chua, ngoài ra còn có mì xào đậu hũ, nem và vài món rau củ ăn kèm.

Tuệ Minh

Theo: www.vnexpress.net

Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ người tiêu dùng
0964 265 805
info@nutieudung.org

may nen khi truc vit 

 

nha xuong tien che