Giá lợn hơi tăng nhẹ, người chăn nuôi vẫn lỗ
Liên kết - đối tác
Số lượt truy cập
Hôm nay: 84
Hôm qua: 3088
Tổng số: 8326182
 

 
 

Cập nhật lúc: 5/12/2017 10:24:19 AM
 
Sau hơn 6 tháng giảm giá xuống mức thấp kỷ lục trong 10 năm trở lại đây, giá lợn hơi đã có dấu hiệu khả quan khi nhích lên mức 35.000 – 38.000 đồng/kg.

Tại Đồng Nai, thủ phủ chăn nuôi của miền Nam với hơn 1,8 triệu con lợn. Theo đánh giá của người chăn nuôi ở Đồng Nai, chưa năm nào giá lợn hơi lại sụt giảm mạnh như dịp Tết Nguyên đán vừa qua, có lúc giá lợn hơi chỉ còn 25.000 – 26.000 đồng/kg, khiến người chăn nuôi lỗ nặng từ 1 - 1,5 triệu đồng/con.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, giá lợn đã nhích lên, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết: “Giá lợn hơi đang được thương lái thu mua tại Đồng Nai ở mức 36.000 – 37.000 đồng/kg, tiệm cận với giá thành chăn nuôi (38.000 – 40.000 đồng/kg)”.

Nông dân tiếp tục chăm sóc đàn lợn chờ giá lên ở Tiền Giang.

Mặc dù giá lợn hơi đã tăng nhẹ, nhưng ông Nguyễn Quang Thanh, người chăn nuôi tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) vẫn lo lắng: “Gia đình ông vẫn đang thấp thỏm chờ giá lợn tăng lên để bán 300 con lợn đang tồn trong chuồng. Hiện nay người chăn nuôi vẫn chưa dám tăng đàn vào thời điểm này, vì sợ tiếp tục thua lỗ. Nhiều hộ sau khi giải phóng hết số lượng lợn tồn đã chủ động treo chuồng, chưa dám tái đàn”.

Tại miền Bắc, hộ chăn nuôi Vũ Văn Tích, (Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết: “Giá lợn đã leo lên mức 35.000 đồng/kg, khả quan hơn so với trước Tết (30.000 đồng/kg). Tôi vừa xuất chuồng 30 lợn, chịu thua lỗ hơn 30 triệu đồng còn hơn là càng nuôi càng lỗ. Chúng tôi sẽ không nhập thêm lợn con tăng đàn, chỉ nuôi số lợn còn lại trong chuồng là hơn 20 con và hơn chục lợn con mới đẻ”.

Mặc dù lượng lợn tồn còn khá nhiều, nhưng số lượng lợn có trọng lượng từ 1,2 tạ - 1,6 tạ hầu như không còn. Theo nhận định của Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, nguyên nhân khiến giá lợn hơi tăng khá mạnh là do lực lượng công nhân, sinh viên đi làm sau kỳ nghỉ Tết. Do đó, thị trường cần một lượng lớn thực phẩm để cung cấp cho người lao động nên giá lợn đã nhích lên 36.000 – 37.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, một số tập đoàn chăn nuôi nước ngoài vẫn chưa “bung hàng”, nên thương lái phải mua của các trang trại với giá cao.

Để khuyến cáo các hộ chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai đã đề nghị các doanh nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm thu mua lợn cho người dân. Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cũng đã có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và các cơ quan liên quan yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y không tăng giá bán trong dịp này để giúp người chăn nuôi qua giai đoạn khó khăn.

Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Viêt Nam cho biết: “Giá thịt lợn vẫn đang ở mức thấp tại nhiều vùng. Nguyên nhân chính là dư thừa nguồn cung, việc xuất khẩu cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, giá lợn bên Trung Quốc đang là 59.000 đồng/kg, nếu xuất khẩu được với mức giá 38.000 đồng/kg sẽ hòa vốn. Do vậy, trong thời gian tới, nếu chúng ta không xuất khẩu được thịt lợn thì người chăn nuôi không nên tăng đàn”.

Về phía Bộ NN&PTNT, Cục Chăn nuôi sẽ đi kiểm tra công tác chăn nuôi tại các địa phương để đưa ra khuyến cáo cho người chăn nuôi. “Nguồn cung thịt lớn béo, lợn to xuất khẩu để xuất khẩu đi Trung Quốc đã giảm nên giá thịt lợn tăng nhẹ lên mức 34.000 – 35.000 đồng/kg. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cử người đi kiểm tra tình hình tái đàn ở các địa phương, không để người dân tái đàn ồ ạt, khiến nguồn cung lại tăng đột biến, gây khó khăn cho ngành chăn nuôi”, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nói.

 
Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ người tiêu dùng
0964 265 805
info@nutieudung.org

may nen khi truc vit 

 

nha xuong tien che