Thực phẩm sạch là gì và có những tác dụng gì với sức khỏe?
Liên kết - đối tác
Số lượt truy cập
Hôm nay: 301
Hôm qua: 3088
Tổng số: 8326399
 

 
 

Cập nhật lúc: 2/23/2017 10:42:40 AM
 Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng hoặc chứa chất độc hại khiến cho người tiêu dùng rất hoang mang. Chính vì vậy nhiều bà nội trợ đã gửi gắm niềm tin vào các cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm sạch. Tuy giá thành có đắt hơn hẳn so với những thực phẩm được bày bán ngoài chợ nhưng họ không ngần ngại bỏ ra một khoản chi phí lớn hơn cho việc tiêu dùng hàng ngày. Vậy thực phẩm sạch là gì? Chúng có thực sự sạch và an toàn cho sức khỏe? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình.   1. Thực phẩm sạch là gì?
 Thực phẩm sạch hay còn gọi là thực phẩm hữu cơ tuy không phải là cái tên quá xa lạ nhưng không phải ai cũng có đủ kiến thức để hiểu rõ được khái niệm thực phẩm sạch là gì? Nó có những tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?
thực phẩm sạch 1
Có thể hiểu khái niệm thực phẩm sạch theo đúng nghĩa đen của nó là những thực phẩm không chứa chất bẩn là các chất hóa học độc hại từ thuốc bảo vệ thực vật, các kim loại nặng trong đất, trong nguồn nước, các loại vi sinh vật hay bụi bẩn có trong không khí…
Để có được loại thực phẩm sạch này, người ta đã phải áp dụng phương pháp trồng trọt tốn rất nhiều công sức chăm sóc, ứng dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại hiện nay. Những sản phẩm thực phẩm hữu cơ hiện nay trước khi được phép đưa ra thị trường tiêu thụ phải được kiểm tra chất lượng rất gắt gao và được cấp giấy chứng nhận của cơ quan chức năng.
Sản phẩm được công nhận là thực phẩm hữu cơ khi được áp dụng 4 yếu tố là kỹ thuật sản xuất nghiêm ngặt, khi thu hoạch phải đảm bảo không có chứa chất độc hại, môi trường sản xuất phải đảm bảo an toàn cho người lao động, có thể truy tìm nguồn gốc nhanh và dễ dàng.
Đồng thời thỏa mãn 4 yêu cầu là không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật độc hại, chất kích thích tăng trưởng, chất gây biến đổi gen.
thực phẩm sạch 2
 
2. Các loại thực phẩm sạch
 Thực phẩm sạch là cách gọi chung của 3 loại gồm thực phẩm không ô nhiễm, thực phẩm sinh thái và thực phẩm hữu cơ.
Thực phẩm không ô nhiễm là loại có quy trình sản xuất nghiêm ngặt, để sản phẩm cuối cùng làm ra đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định cụ thể của cơ quan chức năng. Được cấp giấy chứng nhận là thực phẩm không ô nhiễm. Loại thực phẩm này không chứa chất gây ô nhiễm, hoặc chất này được khống chế ở giới hạn cho phép để không gây hại cho sức khỏe con người.
Thực phẩm sinh thái còn được gọi là thực phẩm xanh, là những loại được sản xuất trong điều kiện môi trường không có chất ô nhiễm và tuân theo các quy trình của các cơ quan chuyên môn.
Cuối cùng là thực phẩm hữu cơ, được sản xuất và chế biến theo quy trình nghiêm ngặt của sản phẩm hữu cơ, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận. Thực phẩm hữu cơ nghiêm cấm sử dụng các chất hóa học có trong các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng….Ngay từ khâu lựa chọn con giống, cây giống để đưa vào nuôi chồng cũng đã hết sức nghiêm ngặt, những giống bị biến đổi gen hoặc không thuần chủng thì sẽ bị loại bỏ. Sản phẩm sau khi được thu hoạch không được sử dụng bất cứ chất bảo quản nào để kéo dài thời gian sử dụng.
thực phẩm sạch 3
 
3. Mức độ an toàn và thành phần dinh dưỡng của thực phẩm sạch
 Mỗi loại thực phẩm sạch có một mức độ an toàn khác nhau, nhưng đảm bảo nhất vẫn là thực phẩm hữu cơ. Khi sử dụng những thực phẩm này bạn có thể yên tâm về chất lượng cũng như độ an toàn của nó so với các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán ngoài chợ.
thực phẩm sạch 4
Không những vậy thực phẩm sạch tạo cảm giác ngon miệng hơn rất nhiều so với thực phẩm thông thường vì giữ được độ tươi ngon và hương vị tự nhiên nhất.
Tuy nhiên về thành phần dinh dưỡng của chúng thì theo các nghiên cứu khoa học, thực phẩm sạch không hề có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với thực phẩm thường hay có bất cứ tác dụng đặc biệt nào với sức khỏe.
Tuy nhiên, sử dụng thực phẩm sạch bạn có thể hạn chế được tỷ lệ mắc phải các bệnh nguy hiểm như khi dùng loại thực phẩm không rõ nguồn gốc được bán ngoài chợ, đó chính là tác dụng lâu dài cho sức khỏe mà loại thực phẩm này mang lại.
Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy sử dụng thực phẩm sạch thường xuyên trong các bữa cơm gia đình.
Bạn nên tìm đến các cửa hàng thực phẩm sạch uy tín để mua được những sản phẩm tốt nhất, với giá cả hợp lý nhất.
(Theo Thucpham.com)
Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ người tiêu dùng
0964 265 805
info@nutieudung.org

may nen khi truc vit 

 

nha xuong tien che