Vườn sân thượng đếm quả mỏi mắt ở Sài Gòn
Liên kết - đối tác
Số lượt truy cập
Hôm nay: 283
Hôm qua: 3088
Tổng số: 8326381
 

 
 

Cập nhật lúc: 7/10/2017 7:13:27 AM

Giàn bầu, bí, mướp chi chít quả như đàn lợn con khiến nhiều người tới thăm nhà chị Thương ngỡ ngàng. 

vuon-san-thuong-dem-qua-moi-mat-o-sai-gon

Ngày càng nhiều gia đình ở thành phố sở hữu vườn sân thượng xanh mướt. Nhưng khi nhìn vào khu vườn của gia đình chị Bùi Thị Thương (quận Bình Tân, TP HCM), bạn vẫn sẽ thấy thích thú. Chỉ sau 2 năm, vợ chồng chị đã biến những khoảng sân trơ trọi thành nơi trồng đủ loại cây trái.

vuon-san-thuong-dem-qua-moi-mat-o-sai-gon-1
Tổng diện tích vườn là 65 m2 gồm sân trước và sau tầng 2, sân thượng tầng 3. Những giàn quả lúc lỉu vừa đem lại thực phẩm sạch vừa giúp làm mát mái nhà.
vuon-san-thuong-dem-qua-moi-mat-o-sai-gon-2
Hai vợ chồng cũng bố trí được một góc nhỏ xinh xắn ngồi uống cà phê, tiếp đón bạn bè cùng đam mê trồng trọt
vuon-san-thuong-dem-qua-moi-mat-o-sai-gon-3
Khi mới làm vườn, chị Thương mua toàn bộ đất và phân ở cửa hàng về. Vụ đầu tiên, cây lên xanh tốt nhưng tới vụ thứ hai, cây trở nên èo uột. Nản lòng và mệt mỏi, chị bỏ cuộc suốt 3 tháng cho tới khi có sự giúp đỡ của chồng.
vuon-san-thuong-dem-qua-moi-mat-o-sai-gon-4
Anh lên mạng tìm hiểu kinh nghiệm của những người đi trước rồi tự trộn đất, làm phân bón hữu cơ. Anh chỉ cho vợ từng bước khôi phục lại vườn rau. Toàn bộ đất trồng cây ăn quả và ăn lá hiện tại được trộn từ phân bò hoại, trấu hun, xơ dừa. Chị cũng chú trọng việc phơi và xử lý đất khi có mầm bệnh.
vuon-san-thuong-dem-qua-moi-mat-o-sai-gon-5

Vườn tầng 3 trồng cây ăn trái có hệ thống cấp nước tự động, còn hai vườn nhỏ hơn ở tầng hai được gắn tưới nhỏ giọt. Bởi vậy, mỗi khi đi đâu xa, hai vợ chồng có thể an tâm phần nào cây vẫn đủ nước giữa trời Sài Gòn nắng nóng.
vuon-san-thuong-dem-qua-moi-mat-o-sai-gon-6
Áp dụng công nghệ tiện ích nhưng chị Thương vẫn thích dành thời gian để tưới, chăm từng gốc cây, tốn đến 5 tiếng mỗi ngày.
vuon-san-thuong-dem-qua-moi-mat-o-sai-gon-8
Chủ vườn cũng đưa ra nhiều lời khuyên như bạn nên tìm hiểu hướng nắng, độ phát triển của cây để có chậu phù hợp ngay từ đầu, học cách trộn đất, làm phân tưới...
vuon-san-thuong-dem-qua-moi-mat-o-sai-gon-7
Ấn tượng nhất trong vườn là những giàn quả dày đặc. Chị Thương chia sẻ kinh nghiệm, cây ăn trái cần ít nhất 6 tiếng đồng hồ nắng, lượng nước tưới phải rất nhiều. Ngoài ra, bạn cần cắt tỉa lá ngả vàng, các nhánh phụ không phát triển..
vuon-san-thuong-dem-qua-moi-mat-o-sai-gon-9
Sân vườn luôn sạch sẽ khi các khay rau được nối chung một đường ống cấp thoát nước và thùng trồng rau có lớp ngăn cách giúp nước thoát ra ngoài không mang theo đất.
vuon-san-thuong-dem-qua-moi-mat-o-sai-gon-10
Dù việc trồng trọt vất vả nhưng chị Thương luôn cảm thấy vui. Niềm hạnh phúc nhất của chị là khi thu hoạch được rau ngon trái ngọt do tự tay mình trồng.
vuon-san-thuong-dem-qua-moi-mat-o-sai-gon-11
Hai vợ chồng cũng thêm gắn bó khi thường xuyên cùng nhau bố trí, sắp xếp lại vườn cây cho gọn gàng. Hai người tự làm mọi công đoạn từ lúc mua đồ, vận chuyển, thiết kế, thi công nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
vuon-san-thuong-dem-qua-moi-mat-o-sai-gon-12
Chị Thương cũng rất thích khi có bạn bè, người thân cùng đam mê rau trái tới thăm và chia sẻ kinh nghiệm, cây giống.
vuon-san-thuong-dem-qua-moi-mat-o-sai-gon-13
Sau mỗi vụ quả, gia đình có thể thu hoạch được cả chục kg thực phẩm xanhTheo: www.vnexpress.net
 
Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ người tiêu dùng
0964 265 805
info@nutieudung.org

may nen khi truc vit 

 

nha xuong tien che