8 mẹo hay tiết kiệm nước trong gia đình
Liên kết - đối tác
Số lượt truy cập
Hôm nay: 171
Hôm qua: 3088
Tổng số: 8326269
 

 
 

Cập nhật lúc: 10/20/2017 9:37:12 AM
Rửa đồ đúng cách, thay đổi thói quen khi tắm, tái sử dụng nước... giúp tiết kiệm nước trong gia đình.

1. Kiểm tra đường ống

Đường ống nước dùng lâu ngày rất dễ bị nứt hoặc hở. Để kiểm tra, bạn đọc số nước trên đồng hồ, nếu sau khoảng hai giờ không sử dụng, công tơ không cho cùng một số, hệ thống cấp nước đã bị rò rỉ. Bạn nên kiểm tra như vậy thường xuyên, vì một chiếc vòi nước nhỏ giọt liên tục có thể gây lãng phí đến 20.000 lít nước mỗi năm.

2. Rửa đồ đúng cách

Hầu hết mọi người đều có thói quen rửa đồ trực tiếp dưới vòi nước, gây lãng phí mà không hay biết. Bạn nên xả vừa đủ nước vào bồn, chậu để thực hiện công việc của mình. Làm theo cách này, bạn sẽ tiết kiệm 50 - 250 lít nước mỗi ngày.

Nên xả nước vào bồn và rửa thay vì rửa trực tiếp dưới vòi nước.

Nên xả nước vào bồn rửa thay vì rửa trực tiếp dưới vòi nước.

3. Thay đổi thói quen khi tắm

Hãy dùng các loại vòi sen tia nhỏ, có thể điều chỉnh lượng nước. Bạn cũng nên khóa vòi nước khi đang đánh răng hay cạo râu. Ngoài ra, đừng xả nước khi chưa lập tức dùng đến, bởi cứ mỗi phút mở, vòi hoa sen sẽ tiêu tốn 20 - 30 lít nước.

4. Hạn chế sử dụng bồn tắm

Tắm bồn thường xuyên là một trong những lý do tiêu tốn lượng nước lớn. Để tiết kiệm, bạn có thể sử dụng bồn tắm định kỳ, vài ngày một lần. Cách này vừa giúp bạn tìm được cảm hứng mới mẻ khi thư giãn, vừa giúp hóa đơn tiền nước giảm đáng kể.

Không nên tắm bồn thường xuyên.
Không nên tắm bồn thường xuyên.

5. Tiết kiệm nước giặt

Mỗi lần giặt máy mất khoảng 150 - 250 lít nước. Để tiết kiệm, bạn nên chọn mức nước phù hợp với lượng quần áo cần giặt và chỉ giặt khi đã đủ đồ bẩn. 

Gom đủ lượng đồ cho một lần giặt máy.
Gom đủ lượng đồ cho một lần giặt máy.

6. Tái sử dụng nước

Khi tắm bằng vòi sen, bạn hãy đặt cạnh chân một chậu to để hứng nước. Nước tắm này có thể tái sử dụng để dội bồn cầu, rửa sàn nhà tắm.Tương tự, bạn có thể tận dụng nước giặt quần áo để cọ sàn, rửa xe... Cách này có thể giảm đáng kể lượng nước sinh hoạt hàng ngày.

7. Chọn bồn chứa có dung tích phù hợp

Mỗi hộ gia đình nên có bồn chứa nước trên cao để tạo áp lực ổn định. Nếu chiếc bồn bạn chọn có dung tích nhỏ, mà nhu cầu sử dụng của gia đình lại lớn, sẽ dẫn đến tính trạng thiếu nước, máy bơm phải bơm nhiều lần gây tốn điện. Theo ước tính của saveourwater, bình quân mỗi người sẽ sử dụng 300 - 500 lít nước một ngày phục vụ cho các sinh hoạt bình thường. 

Ngoài ra, máy bơm nên có van phao tự động giúp điều khiển bật, tắt linh hoạt để tránh trường hợp bồn chứa bị tràn, gây lãng phí nước sạch cũng như điện năng. 

8. Sử dụng máy bơm hợp lý

Để sử dụng máy bơm hiệu quả, bạn có thể tham khảo dòng máy bơm tự động, có tác dụng kiểm soát nhờ công tắc tự động liên kết với thiết bị, tránh gây lãng phí nước và tiết kiệm điện.

Ngoài ra, nếu ở nhà cao tầng, bạn nên chọn dòng máy bơm đẩy cao có độ hút đẩy nhiều hơn độ cao thực tế tối thiểu 1,3 - 1,5 lần để bù hao áp lực do ma sát đường ống. Ví dụ, máy bơm cách bồn chứa 10m thì mua máy có chiều cao đẩy 15m.

Thế Đan

Ý kiến bình luận
Tiêu đề
 
Nội dung
 
Họ và tên
 
Email
 
 (Chú ý: Những thông tin có (*) là bắt buộc.)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ người tiêu dùng
0964 265 805
info@nutieudung.org

may nen khi truc vit 

 

nha xuong tien che